Ắc quy xe máy hết điện có sạc được không?

Ắc quy được coi là “trái tim” của chiếc xe máy điện, vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho hoạt động của xe. Nếu thiếu đi ắc quy, chiếc xe sẽ không thể hoạt động. Nhưng ắc quy xe máy hết điện có sạc được không?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Hãy cùng Xe điện Linh Vương tìm hiểu nhé. 

Giới thiệu ắc quy xe máy điện

Ắc quy xe máy hết điện có sạc được không?

Ắc quy – bộ phận quan trọng của xe máy điện

Trước khi tìm hiểu ắc quy xe máy hết điện có sạc được không, hãy cùng tìm hiểu về ắc quy xe máy điện một chút nhé.

Ắc quy xe máy điện là nguồn năng lượng không thể thiếu của xe máy điện. Nó chính là linh hồn giúp xe vận hành mạnh mẽ và hiệu quả. Đặc biệt, ắc quy này được thiết kế đặc trưng cho xe máy điện, nghĩa là không thể sử dụng ắc quy của xe máy chạy bằng xăng cho xe điện và ngược lại.

Hầu hết ắc quy xe máy điện thường là loại ắc quy khô. Nó được chia thành 6 ngăn, bao gồm bản cực bằng chì và bông được tẩm axit. Theo thời gian, ắc quy xe máy điện sẽ trải qua quá trình tiêu hao. Axit được tẩm trong các sợi bông sẽ dần mất đi hoặc bản cực có thể mòn đi do quá trình hoá điện diễn ra trong bình. 

Thông thường, hầu hết các loại ắc quy xe máy điện có tuổi thọ từ 6 đến 12 tháng, tương đương với khoảng 300 – 400 lần sạc và khoảng 7.000km đã đi được. Tuy vậy, nếu được sạc đúng cách, ắc quy xe máy điện có thể cung cấp thời gian sử dụng lâu hơn rất nhiều.

Giải đáp: Ắc quy xe máy hết điện có sạc được không?

Ắc quy xe máy hết điện có sạc được không?

Ắc quy xe máy điện hết điện có thể sạc lại để sử dụng

Bạn đang thắc mắc ắc quy xe máy hết điện có sạc được không? Câu trả lời là có. Bạn có thể sạc lại ắc quy xe máy điện của bạn khi nó hết điện. Ắc quy của xe máy điện được thiết kế để có thể sạc lại nhiều lần. Khi ắc quy hết điện, bạn có thể sử dụng một bộ sạc phù hợp để nạp lại năng lượng cho ắc quy. 

Thời gian sạc đầy ắc quy có thể khác nhau tùy thuộc vào dung lượng và loại ắc quy cũng như công suất của bộ sạc. Để biết thời gian sạc cụ thể và hướng dẫn sạc cho xe máy điện của bạn. Nên tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc thông tin từ nhà sản xuất.

Những lỗi thường gặp khi sạc ắc quy xe máy điện

Ắc quy xe máy hết điện có sạc được không?

Một số vấn đề có thể xảy ra khi sạc ắc quy xe máy điện

Vậy là mình đã biết được ắc quy xe máy hết điện có sạc được không rồi phải không. Tuy nhiên, khi sạc ắc quy xe máy điện, có một vài lỗi cho thể xảy ra như sau:

Ắc quy nóng lên

 • Dấu hiệu: Ắc quy bị lỗi hoặc chai, dẫn đến buồng máy bị nóng. Đây thường xảy ra khi sử dụng ắc quy không chính hãng. Hoặc do loại sạc không ổn định, không đồng nhất dòng điện truyền vào ắc quy của xe.
 • Cách khắc phục: Sử dụng ắc chính hãng từ nhà sản xuất xe và tránh sử dụng sản phẩm không chính hãng, để đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy của ắc quy

Bộ sạc bị hỏng

 • Dấu hiệu: Bộ sạc ắc quy xe hiển thị đèn đỏ nhưng nạp mãi mà không thấy có điện.
 • Cách khắc phục: Bạn nên đến cửa hàng mua xe để yêu cầu bảo hành hoặc mua một bộ sạc mới. Giá của một bộ sạc pin mới và chính hãng thường rất phải chăng nên bạn không cần lo lắng.

Dây kết nối ắc quy bị lỏng gây tình trạng sạc chậm

 • Dấu hiệu: Khi cắm sạc, đèn chỉ thị màu xanh hoặc đỏ nhưng dây sạc tự động ngắt điện.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra xem dây nguồn kết nối với ắc quy có bị lỏng hay không. Nếu không, hãy tháo ra và kiểm tra xem cầu chì có bị hỏng hay không. Nếu cầu chì bị hỏng, bạn có thể kết nối dây trực tiếp tạm thời và sau đó mua cầu chì mới để thay thế. Nếu cầu chì không hỏng, hãy kiểm tra xem dây nối giữa các ắc quy có tuột hoặc lỏng không. Nếu tuột, hãy kết nối chúng lại với nhau.

Đối với ắc quy, bạn có thể kiểm tra tại nhà bằng cách mở nắp và xem xét bề mặt bình ắc quy có xuất hiện nước hay mùi lạ không. Nếu có, điều đó cho thấy ắc quy đã hỏng và cần được thay mới.

Dây kết nối giữa ắc quy và chân sạc trên cốp xe bị hỏng

 • Dấu hiệu: Khi sạc, đèn chỉ thị màu xanh nhưng không có tín hiệu hoạt động từ hai kết nối trên.
 • Cách khắc phục: Thử gỡ ắc quy ra và cắm sạc trực tiếp vào ắc quy. Nếu nguồn điện vào hoạt động, có thể chắc chắn rằng dây kết nối này đã bị hỏng. Hãy đến cửa hàng mua xe để thay mới hoặc tháo cốp ra để thay thế dễ dàng.

Ắc quy bị hỏng

 • Dấu hiệu: Sạc trong nhiều giờ nhưng chỉ nạp được một lượng điện nhỏ và ắc quy trở nên nóng. Tuy nhiên, nếu đã sử dụng ắc quy được khoảng thời gian dài và bị hỏng thì đó là điều bình thường. Bởi vì bất kỳ loại ắc quy nào cũng có tuổi thọ.
 • Cách khắc phục: Hãy thử mở nắp ắc quy và xem xem có phồng lên không. Nếu ắc quy phồng lên, điều đó chứng tỏ ắc quy đã hỏng và không thể sử dụng lại. Lúc này, cách khắc phục tốt nhất là thay thế ắc quy mới.

Nếu ắc quy vẫn bình thường, hãy thử sử dụng dây điện để kết nối hai cực âm và dương của ắc quy. Nếu tạo ra một tia lửa mạnh màu vàng, đó là dấu hiệu ắc quy vẫn còn tốt. Ngược lại, nếu tia lửa yếu màu xanh, ắc quy đã bị suy giảm chất lượng.

Các biện pháp tăng tuổi thọ ắc quy xe máy điện

Ắc quy xe máy hết điện có sạc được không?

Sạc đúng cách để tăng tuổi thọ ắc quy

Để tăng tuổi thọ của ắc quy xe máy điện, trong quá trình sử dụng, bạn hãy lưu ý những điều sau:

 • Sạc ắc quy theo hướng dẫn của nhà sản xuất xe và bộ sạc. Tránh sạc quá quá lâu hay sạc chưa đầy đã rút ra sử dụng. Điều này có thể gây hao mòn và làm giảm tuổi thọ của ắc quy.
 • Không để ắc quy hoàn toàn cạn điện trước khi sạc lại. Hạn chế việc sử dụng xe đến mức ắc quy yếu. Nên sạc khi ắc quy còn khoảng 20 – 30% dung lượng. 
 • Ắc quy không thích nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Do đó bạn nên bảo quản xe và ắc quy trong điều kiện nhiệt độ ổn định.
 • Sử dụng ắc quy chính hãng hoặc từ nhà sản xuất xe máy điện. Để đảm bảo chất lượng và hiệu suất.
 • Nếu không sử dụng xe máy điện trong một thời gian dài. Hãy lưu trữ ắc quy ở nơi khô ráo, mát mẻ và không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp.
 • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho xe máy điện, bao gồm kiểm tra ắc quy, kiểm tra hệ thống sạc và xả, và thay thế ắc quy khi cần thiết.

Lời kết

Vậy là bài viết đã giải đáp thắc mắc “Ắc quy xe máy hết điện có sạc được không?”. Đồng thời giúp bạn tìm hiểu về một số lỗi khi sạc ắc quy để áp dụng cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng những thông tin vừa rồi hữu ích với bạn.

Comment facebook

[fbcomments]