Các thủ tục và lệ phí đăng ký xe máy điện theo quy định hiện hành

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc sở xe máy điện đã trở thành xu hướng. Tuy nhiên, không ít người vẫn bỡ ngỡ trước thủ tục và lệ phí đăng ký xe máy điện. Nhưng đừng lo, hãy cùng Xe điện Linh Vương tìm hiểu ngay sau đây. Việc đăng ký xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Quy định liên quan đến đăng ký xe máy điện

Theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP, xe máy điện là loại xe gắn máy sử dụng động cơ điện. Loại xe này có công suất tối đa 4kW và vận tốc thiết kế không quá 50km/giờ. Tức là nếu bạn muốn sở hữu một chiếc xe máy điện với thông số kỹ thuật như vậy. Bạn sẽ phải tuân thủ quy định đăng ký biển số xe máy theo đúng luật pháp.

Thông tư số 15/2014/TT-BCA cũng nêu rõ về thời hạn cấp biển số xe mô tô và xe máy điện. Vì vậy, nếu bạn có ý định sử dụng xe máy điện. Bạn phải đăng ký biển số xe và hoàn tất các thủ tục đăng ký và nộp thuế trước bạ. Theo quy định, nếu sử dụng xe máy điện mà không đăng ký xe. Bạn sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 1.000.000đ. Ngoài ra có thể bị tịch thu phương tiện hoặc tước giấy phép lái xe.

Cần chuẩn bị những gì khi đi đăng ký xe máy điện?

Để đăng ký xe, người làm đăng ký cần nắm rõ thủ tục và chuẩn bị đủ các giấy tờ. Hồ sơ đăng ký xe máy điện cụ thể như sau:

Các thủ tục và lệ phí đăng ký xe máy điện theo quy định hiện hành   Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi đăng ký xe máy điện

  • Mẫu tờ khai đăng ký xe máy điện
  • Nếu chủ xe là cá nhân cần mang theo sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng), lưu ý khi đi đăng ký cần đem theo sổ hộ khẩu bản chính để đối chiếu.
  • Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức cần mang theo giấy giới thiệu của cơ quan hoặc tổ chức .
  • Chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân của người đăng ký xe máy điện (nếu chưa có thẻ CMND hoặc CCCD, có thể dùng thẻ học sinh – sinh viên hoặc xin giấy giới thiệu của nhà trường)
  • Giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng và chứng nhận chất lượng của xe máy điện đã đủ tiêu chuẩn để lưu thông.
  • Hóa đơn thuế giá trị gia tăng của xe máy điện (bao gồm cả bản gốc và 2 bản photo)
  • Lệ phí trước bạ.

Lệ phí đăng ký xe máy điện 

Các thủ tục và lệ phí đăng ký xe máy điện theo quy định hiện hành

Lệ phí đăng ký xe máy điện là bao nhiêu?

Để đăng ký và cấp biển số cho chiếc xe mới của bạn, bạn sẽ phải đóng lệ phí bao nhiêu? Câu trả lời đó là:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, lệ phí đăng ký và cấp biển số xe hiện tại là 550.000đ.

Các bước đăng ký biển số xe máy điện

Hướng dẫn đăng ký xe máy điện không chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị giấy tờ, mà còn bao gồm những bước quan trọng khác. Cụ thể như sau:

Các thủ tục và lệ phí đăng ký xe máy điện theo quy định hiện hành

Thủ tục cần biết khi đăng ký xe máy điện

Bước 1: Nộp thuế trước bạ theo quy định

Để sở hữu một chiếc xe mới, bạn cần trải qua một số thủ tục pháp lý, trong đó bước đầu tiên là nộp thuế trước bạ. Để làm điều này, bạn cần mang theo hóa đơn VAT và CMND/CCCD của mình đến Chi cục thuế tại quận/huyện đăng ký hộ khẩu để xin Tờ khai thuế trước bạ. 

Sau khi nhận được tờ khai, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin cần thiết và chờ đợi phê duyệt từ Chi cục thuế.

Khi đã được phê duyệt, bạn có thể đến ngân hàng để nộp tiền thuế trước bạ vào ngân sách nhà nước. Nếu bạn muốn tiện lợi hơn, bạn có thể hỏi xem ngân hàng có cung cấp dịch vụ thu hộ hay không. Sau khi đã đóng phí, bạn sẽ nhận được biên lai thuế trước bạ.

Mức thuế trước bạ được tính dựa trên giá trị của chiếc xe như sau: 

  • Nếu hóa đơn VAT của xe có giá trị thấp hơn 10 triệu đồng, mức thuế trước bạ là 400.000 đồng. 
  • Nếu giá trị hóa đơn VAT của xe vượt qua ngưỡng 10 triệu đồng, mức thuế trước bạ sẽ là 10% giá trị của chiếc xe. 

Bước 2: Điền thông tin tờ khai đăng ký 

Ở bước này, bạn phải đến Cơ quan Công an tại Quận, Huyện địa phương nơi đăng ký hộ khẩu để xin tờ khai đăng ký. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn điền đầy đủ thông tin của mình. Sau đó bạn sẽ cà số khung số máy của chiếc xe và chỉ việc dán vào tờ khai là xong.

Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết và lệ phí cấp biển số

Sau khi hoàn tất việc điền tờ khai đăng ký biển số xe, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như đã nêu trên. Rồi đến cơ quan có thẩm quyền hoàn tất quá trình đăng ký.

Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lệ phí cấp biển số xe sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn tất thủ tục. Và thực hiện đăng ký xe một cách thuận tiện. Tránh các trường hợp mất thời gian và phiền phức khi không mang đầy đủ giấy tờ.

Bước 4: Tiến hành nộp lệ phí đăng ký biển số xe

Sau khi hoàn thành bước 3, bạn cần nộp lệ phí đăng ký và cấp biển số xe. Mức lệ phí là 550.000đ như đã nêu ở trên.

Thời hạn cấp đăng ký và cấp biển số xe máy điện 

Các thủ tục và lệ phí đăng ký xe máy điện theo quy định hiện hành

Thời hạn cấp biển số cho xe máy điện

Khi bạn đã hoàn tất các bước đăng ký và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cũng như lệ phí. Cơ quan đăng ký sẽ tiến hành giải quyết chứng nhận đăng ký xe trong vòng 02 ngày làm việc. Ngay khi hồ sơ được xem xét và chấp nhận hợp lệ, bạn sẽ nhận được biển số xe mới.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu xin cấp lại hoặc đổi số biển số xe, thời gian xử lý hồ sơ không quá 7 ngày làm việc. Tính từ khi cơ quan đăng ký nhận được đầy đủ giấy tờ hợp lệ. Nếu bạn muốn đăng ký tạm thời thì thời gian xử lý và cấp biển số sẽ được thực hiện trong cùng một ngày.

Có thể nói, lệ phí đăng ký xe máy điện không phải là một khoản chi phí nhỏ. Nhưng sẽ đem lại cho bạn một chiếc xe hoàn toàn hợp pháp để tự tin lưu thông trên đường. Đừng chần chừ nữa, hãy đăng ký ngay chiếc xe máy điện của bạn và trải nghiệm những chuyến đi đầy thú vị.

Xem thêm: Những thủ tục cần thiết khi đăng ký biển số xe máy điện

Comment facebook

[fbcomments]