Nên mua xe máy điện hay xe máy xăng: Lựa chọn nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Nên mua xe máy điện hay xe máy xăng có lẽ là câu hỏi khó giải đáp nhất từ trước đến nay. Có lẽ bất kỳ ai cũng muốn lựa chọn cho mình một chiếc xe vừa chất lượng, vừa phù hợp với nhu cầu mà giá cả phải chăng. Và để có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất, mời bạn  cùng xe điện Linh Vương theo dõi bài viết dưới đây.

I. Giới thiệu

 • Sự phổ biến của xe máy trong cuộc sống hiện đại

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao, phương tiện giao thông cũng trở thành một nhu cầu cần thiết. Hiện nay, xe máy vẫn là phương tiện đi lại được sử dụng nhiều nhất. Có thể thấy xe máy ở bất cứ nơi nào, cho dù là nông thôn hay thành thị.

Không chỉ là phương tiện giao thông tiện lợi, dễ sử dụng mà xe máy còn là phương tiện vận tải giá rẻ, linh hoạt.

 • Sự phát triển của thời đại công nghệ xe máy điện

Nên mua xe máy điện hay xe máy xăng: Lựa chọn nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Xe máy điện trở thành xu hướng của tương lai

Xu hướng “xanh hóa” phương tiện giao thông đang bùng nổ khắp thế giới và trở thành hướng đi chủ đạo của tương lai. Và xe máy điện cũng là xu thế tất yếu của thời đại. 

Ở các nước phát triển, công nghệ xe máy điện ngày càng thịnh hành. Và tại Việt Nam, xe máy điện cũng đang có những bước phát triển vượt bậc. Xe máy điện đã và đang được người dân đón nhận nhiệt tình.

II. Ưu – nhược điểm của xe máy điện  

Để hiểu rõ hơn về dòng xe máy điện, sau đây là những ưu – nhược điểm mà bạn có thể quan tâm:

Nên mua xe máy điện hay xe máy xăng: Lựa chọn nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Xe máy điện tiết kiệm chi phí sử dụng 

Ưu điểmNhược điểm
 • Tiết kiệm chi phí nhiên liệu hơn các loại xe máy thông thường. Xe máy điện có thể di chuyển được từ khoảng 50 – 80km sau 1 lần sạc điện, chi phí tương đương cho mỗi lần sạc đầy bình chỉ mất vài nghìn đồng. 
 • Không sử dụng xăng, dầu nên xe máy điện có ưu điểm rất lớn trong vấn đề bảo vệ môi trường, đem lại cuộc sống tốt hơn cho thế hệ tương lai.
 • Khả năng vận hành của xe điện êm ái và không gây ra tiếng ồn, không xả ra các khí thải độc hại.
 • Do hoạt động bằng ắc quy/pin nên xe máy điện không cần trang bị các linh kiện đi kèm với động cơ đốt trong liên quan khác. Do đó giúp người dùng giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng.
 • Xe máy điện có giá thành cao hơn so với xe máy xăng. Giá mua ban đầu của một chiếc xe máy điện có thể vượt quá tầm với của người dùng.
 • Thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc là giới hạn. Xe chỉ có thể di chuyển được khoảng 50- 80 km cho một lần sạc đầy bình.
 • Khả năng đi xa bị giới hạn và nếu hết bình giữa chừng, bạn phải mấy 7-8 giờ đồng hồ để sạc mới có thể đi tiếp. Điều này gây bất tiện cho người dùng.

 

III. Ưu – nhược điểm của xe máy xăng

Cũng như xe máy điện, xe máy xăng cũng có những ưu nhược điểm nhất định mà bạn nên tham khảo trước mua xe.

Nên mua xe máy điện hay xe máy xăng: Lựa chọn nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Xe máy xăng di chuyển xa hơn

Ưu điểmNhược điểm
 • Xe máy xăng có giá thành thấp hơn so với xe máy điện. Do vậy sẽ phù hợp với kinh tế của nhiều người hơn.
 • Xe máy điện có khả năng di chuyển quãng đường xa. Do khi di chuyển nếu xe có hết xăng giữa chừng thì bạn chỉ cần mất vài phút để đổ xăng là có thể đi tiếp.
 • Nhiên liệu của xe máy xăng rất dễ tìm kiếm. Bạn có thể bắt gặp cây xăng ở bất cứ nơi nào trên toàn quốc.
 • Việc sử dụng xe máy xăng sẽ thải ra môi trường một lượng chất thải độc hại. Gây ô nhiễm môi trường.
 • Chi phí sử dụng nhiên liệu cao hơn 5 lần so với xe máy điện.
 • Xe máy chạy bằng xăng phải mất chi phí bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

IV. Kết luận: Nên mua xe máy điện hay xe máy xăng?

Để biết được nên mua xe máy điện hay xe máy xăng. Người tiêu dùng cần xác định được nhu cầu sử dụng của mình. Việc lựa chọn xe phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng.

 • Nếu bạn muốn mua xe chỉ để di chuyển trong khu vực gần hay chỉ đơn giản là để đi dạo thì một chiếc xe máy điện chất lượng cao là một sự  lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Xe máy điện rất phù hợp với giới trẻ, học sinh, sinh viên. và đặc biệt là các bà nội trợ.

Nên mua xe máy điện hay xe máy xăng: Lựa chọn nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Xe máy điện thiết kế phù hợp với các bạn trẻ

 • Nếu bạn yêu thích mạo hiểm, muốn chinh phục địa hình hiểm trở, thích đi phượt với quãng đường xa và không muốn bị giới hạn bởi thời gian sử dụng thì chạy xe máy xăng là một lựa chọn hoàn hảo nhất. Sử dụng xe máy xăng, bạn sẽ không mất nhiều thời gian trong lúc chờ đợi nạp nhiên liệu.

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm của xe máy điện và xe máy xăng. Hy vọng qua bài viết này. Bạn sẽ biết nên mua xe máy điện hay xe máy xăng để làm phương tiện đi lại hằng ngày.

Bạn có thể quan tâm: So sánh xe máy điện với xe đạp điện, xe máy điện với xe máy xăng

Comment facebook

[fbcomments]