Xe máy điện Vespa có cần bằng lái không?

Nhiều người sở hữu xe máy điện Vespa nhưng không biết rằng chạy xe máy điện Vespa có cần bằng lái không. Do đó, bài viết sẽ cung cấp những thông tin để giúp người dùng hiểu rõ hơn và tránh vi phạm về luật an toàn giao thông.

Bạn đang thắc mắc về vấn đề bằng lái, độ tuổi và một số quy định khi sử dụng xe máy điện? Đừng lo, Xe điện Linh Vương sẽ giải đáp tất cả mọi thứ ngay sau đây.

Quy định đối với các loại bằng lái xe máy hiện nay

Trước khi tìm hiểu việc đi xe máy điện Vespa có cần bằng lái không. Hãy cùng xem một số loại bằng lái xe nhé. 

Xe máy điện Vespa có cần bằng lái không?

Các quy định đối với các loại bằng lái xe máy tại Việt Nam 

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ bạn cần có bằng lái phù hợp với phân khối của xe và tuổi tác. Dưới đây là các loại bằng lái phổ biến và quy định tương ứng:

  • Bằng lái A1: Được cấp cho người điều khiển xe có phân khối từ 50cc đến 175cc.
  • Bằng lái A2: Được cấp cho người điều khiển xe có phân khối từ 175cc trở lên.
  • Bằng lái A3: Được cấp cho người điều khiển xe ba bánh, bao gồm cả xe lam và xe xích lô.
  • Bằng lái A4: Được cấp cho người điều khiển xe máy kéo có trọng tải dưới 1000kg. Thời hạn sử dụng của bằng lái A4 là 10 năm kể từ ngày cấp.

Do đó, để xác định xem xe máy điện Vespa có yêu cầu bằng lái hay không. Bạn cần xem xét dung lượng phân khối của xe và tuân thủ quy định của Luật giao thông. 

Chạy xe máy điện Vespa có cần bằng lái không?

Xe máy điện Vespa có cần bằng lái không?

Điều khiển xe máy điện Vespa có cần bằng lái không?

Theo Nghị định 100/2019 – NĐ-CP, điều 3, khoản 1, căn cứ điểm d. Các quy định về bằng lái được xác định như sau:

  • Không cần bằng lái: Đối với xe có công suất của xe không vượt quá 4kW và vận tốc không vượt quá 50km/h. Thì xe này không yêu cầu bằng lái để điều khiển xe.
  • Sử dụng bằng lái A1: Đối với xe có công suất từ 4kW trở lên. Người điều khiển cần có bằng lái hạng A1 để điều khiển xe.

Dựa trên quy định này, đối với xe máy điện Vespa, nếu công suất không vượt quá 4kW và vận tốc không vượt quá 50km/h. Thì xe của bạn không cần bằng lái để điều khiển.Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thông tin này chỉ áp dụng cho mức công suất và vận tốc cụ thể mà bạn đã đề cập. Nếu Vespa của bạn có công suất và vận tốc vượt quá giới hạn này. Thì vẫn cần bằng lái tương ứng để điều khiển xe máy điện Vespa.

Vì vậy, để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật. Bạn nên kiểm tra mức công suất và vận tốc của Vespa mà bạn sở hữu. Đồng thời so sánh với giới hạn quy định trong Nghị định 100/2019 – NĐ-CP để xác định xem có cần bằng lái hay không.

Học sinh có được chạy xe máy điện Vespa không? 

Theo Luật giao thông đường bộ 2008 quy định tại khoản 1, điều 60: 

Người từ đủ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe máy điện hoặc những loại xe có dung tích xy lanh không quá 50cc mà không cần bằng lái.

Dựa trên quy định này, các học sinh cấp 2 (dưới 16 tuổi) không được phép sử dụng xe máy điện, bao gồm cả xe máy điện Vespa, để tham gia giao thông. Vì vậy, để tuân thủ quy định pháp luật, các em học sinh cấp 2 không nên sử dụng xe máy điện Vespa hoặc bất kỳ loại xe máy điện nào để tham gia lưu thông trên đường.

Học sinh cấp 2 điều khiển xe máy điện bị phạt như thế nào?

Xe máy điện Vespa có cần bằng lái không?

Hình thức xử phạt đối với người lái xe khi chưa đủ tuổi

Dưới đây là những quy định cụ thể về việc xử phạt đối với học sinh chưa đủ tuổi vi phạm luật giao thông:

  • Theo khoản 3, điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không bị áp dụng hình thức phạt tiền khi vi phạm quy định về sử dụng xe máy điện.
  • Theo khoản 1, điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Người trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sử dụng xe máy điện hoặc các loại xe tương tự như xe mô tô sẽ bị cảnh cáo.

Vì vậy, đối với người dưới 16 tuổi sử dụng xe máy điện, không áp dụng hình thức phạt tiền nhưng có thể bị cảnh cáo theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Những mẫu xe máy điện Vespa không cần bằng lái

Xe máy điện Vespa có cần bằng lái không?

Một số mẫu xe máy điện Vespa không cần bằng lái

Nếu bạn đang muốn tìm và sở hữu một mẫu xe máy điện Vespa không cần bằng lái, hãy tham khảo những mẫu sau đây:

Tên dòng xeVận tốc tối đaCông suất tối đa
Vespa LX150 2020Xe đạt tốc độ tối đa là 50km/hXe có công suất tối đa 1500W 
Vespa Latina LX Vận tốc tối đa của xe 50Km/hXe có công xuất động cơ là 1580W
Vespa Osakar Công suất là 1000WVận tốc tối đa của xe đạt được là 50km/h.

Đây là những mẫu xe máy điện Vespa phổ biến nhất, không yêu cầu bằng lái để sử dụng. Mặc dù có phân khối nhỏ, những dòng xe này được đánh giá cao về khả năng vận hành ổn định và êm ái. Thiết kế của chúng mang đậm phong cách thanh lịch, hiện đại và trẻ trung. Đối với những ai chưa có bằng lái, đây là những lựa chọn tuyệt vời để trải nghiệm. 

Lời kết

Như vậy, với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết rằng xe máy điện Vespa có cần bằng lái không rồi phải không nào. Tuy nhiên, để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông. Bạn cần nắm rõ quy định pháp luật hiện hành liên quan đến sử dụng xe máy điện.

Comment facebook

[fbcomments]