Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Xe máy điện là loại phương tiện giao thông vừa tiện lợi vừa thân thiện với môi trường. Với những thiết kế trẻ trung, đẹp mắt, không khác gì xe máy thông thường và đặc biệt ít tiêu hao năng lượng nên ngày càng có nhiều người lựa chọn, đặc biệt là học sinh, sinh viên và các bà nội trợ. Vậy theo pháp luật quy định từ bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Mời bạn hãy cùng xe điện Linh Vương tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Xe máy điện là xe gì?

Hiện nay, theo quy chuẩn 41/2016/BGTVT của luật giao thông đường bộ, đã có những văn bản quy định rất rõ về định nghĩa xe máy điện như sau:

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Định nghĩa về xe máy điện

Xe máy điện là dòng xe chạy bằng năng lượng điện hai bánh hoặc loại ba bánh, loại xe này mang các đặc điểm gần giống như các loại xe máy thông thường nhưng được trang bị thêm dẫn động cơ điện, động cơ này có công suất tối đa không vượt quá 4000W và vận tốc tối đa không vượt quá 50km/h.

Pháp luật quy định từ bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Và học sinh cấp 2 có được điều khiển loại xe này không?

Quy định của pháp luật, độ tuổi được điều khiển xe máy điện và học sinh cấp 2 có được sử dụng không là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm. Sau đây sẽ là lời giải đáp đến bạn đọc:

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Độ tuổi được phép lái xe máy điện

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 60 của Luật giao thông đường bộ năm 2008, những người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ được phép điều khiển xe gắn máy hoặc các loại phương tiện tương tự có dung tích xi-lanh không được vượt quá 50cm3. 

Từ đó có thể kết luận: 

  • Độ tuổi được điều khiển xe máy điện là từ 16 tuổi trở lên
  • Học sinh cấp 2 (từ 11 tuổi – 14 tuổi) học sinh cấp 3 (dưới 16 tuổi) sẽ không được phép dùng xe máy điện, để lưu thông trên đường.

Chưa đủ tuổi đi xe máy điện có bị phạt không? Mức phạt bao nhiêu?

Căn cứ vào Khoản 3 của Điều 134 thuộc Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, đối với trường hợp trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính sẽ không áp dụng phạt theo hình thức phạt tiền.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định phạt về vấn đề điều khiển xe máy điện, quy định như sau: Phạt cảnh cáo đối với những người trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (trong đó có xe máy điện) và những loại xe tương tự.

Kết luận: Người dưới 16 tuổi đi xe máy điện không bị xử phạt hành chính và chỉ dừng lại ở mức cảnh cáo. Tuy nhiên, với những đối tượng chưa đủ tuổi nên lựa chọn các phương tiện có vận tốc nhỏ hơn mà pháp luật cho phép đảm bảo an toàn cho bản thân mình và tất cả những người cùng tham gia giao thông.

Quy định khi đi xe máy điện

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Đảm bảo an toàn khi lái xe máy điện

Khi tham gia giao thông bằng xe máy điện, người điều khiển cần chú ý tuân thủ những quy tắc sau:

Về làn đường dành cho xe máy điện

Xe máy điện thuộc loại phương tiện thô sơ, vì thế khi di chuyển trên đường, người điều khiển phải tuân thủ quy định sử dụng làn đường cho phương tiện này.

Về việc đăng ký bằng lái xe đối với xe máy điện

Theo quy định, các loại xe điện đều phải thực hiện đăng ký biển số xe. Người dùng cần nắm quy định này để tránh vi phạm luật khi lưu thông trên đường.

Phải đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy điện

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện

Đội mũ bảo hiểm là cần thiết để bảo vệ an toàn cho người lái, người tham gia giao thông. Đặc biệt trên xe điện trang bị động cơ mạnh, giúp đảm bảo tính mạng của mọi người.

Cần phải có xi nhan khi điều khiển

Việc sang đường đột ngột mà không bật xi nhan báo hiệu có thể gây ra tai nạn giao thông. Vì vậy, hãy bật xi nhan để báo hiệu cho người đi đằng sau, tránh tình huống nguy hiểm.

Lời kết:

Xe điện phổ biến hiện nay vì những ưu điểm vượt trội nó mang lại. Hãy tìm hiểu kỹ về luật và các quy định của xe điện để tuân thủ đúng quy định nhé.

Bạn có thể quan tâm: Đi xe máy điện có cần bằng không?

Comment facebook

[fbcomments]