Giải đáp: Đi xe máy điện có cần bằng không? ai được sử dụng xe máy điện?

Xe máy điện là phương tiện đi lại khá quen thuộc được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang có ý định mua nhưng không biết liệu xe máy điện có cần bằng hay không? Và bao nhiêu tuổi mới được sử dụng xe máy điện? Hãy cùng xedapdienlinhvuong theo dõi bài viết ngay sau đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Các loại bằng lái xe máy cần biết

Giải đáp: Đi xe máy điện có cần bằng không? ai được sử dụng xe máy điện?

Những loại bằng lái xe cần biết  

Bằng lái xe máy chỉ được phép cấp cho người từ đủ 18 tuổi trở lên. Tuỳ thuộc vào các loại phân khối xe khác nhau mà sẽ có các loại bằng lái khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Bằng A1: Dành cho người điều khiển các loại xe có phân khối từ 50 – 175cc 
  • Bằng A2: Dành cho người điều khiển các loại xe mô tô có phân khối trên 175cc 
  • Bằng A3: Dành cho người điều khiển các loại xe ba bánh (gồm cả xe lam, xe xích lô). 
  • Bằng A4: Dành cho người điều khiển các loại xe máy kéo có trọng tải không vượt quá 1000kg. Và bằng có thời hạn sử dụng là 10 năm, tính từ ngày cấp.  

Điều khiển xe máy điện có cần bằng lái không?

Căn cứ vào các quy định về định nghĩa, độ tuổi và bằng lái đối với xe máy điện 

Quy định tại điểm d, khoản 1 tại Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đối với đường bộ và đường sắt, xe máy điện được định nghĩa như sau: 

  • Xe máy điện là một loại xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện, động cơ này có công suất tối đa không quá 4kW và có vận tốc được thiết kế tối đa không lớn hơn 50 km/h.

Giải đáp: Đi xe máy điện có cần bằng không? ai được sử dụng xe máy điện?

Đối tượng được phép lái xe máy điện

Quy định tại Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về vấn đề liên quan đến tuổi, sức khỏe đối với người điều khiển xe như sau: 

  • Đối tượng được phép điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3: Người đủ 16 tuổi trở lên
  • Đối tượng được lái các loại xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên; các loại xe kết cấu tương tự; các loại xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi,…: Người đủ 18 tuổi trở lên 

Điều 59 luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về vấn đề liên quan đến giấy phép lái xe như sau: 

  • Giấy phép lái xe hạng A1 sẽ được cấp cho người điều khiển các loại xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 và không vượt quá 175cm3.

Với xe máy điện vận tốc dưới 50km/h, công suất dưới 4kW, người điều khiển không cần bằng lái. Nhưng nếu công suất lớn hơn quy định, người điều khiển cần có bằng lái A1.

Như vậy, căn cứ theo các quy định hiện hành của luật giao thông thì người từ 16 tuổi trở lên mới được phép điều khiển xe máy điện. 

Giải đáp: Đi xe máy điện có cần bằng không? ai được sử dụng xe máy điện?

Xe máy điện không cần bằng lái

Mức phạt đối với người điều khiển xa máy điện khi chưa đủ tuổi

Đối tượng từ đủ 16 tuổi trở lên được phép sử dụng xe máy điện có công suất dưới 4kW. Nhưng không cần phải có bằng lái. Và đối với những người chưa đủ 16 tuổi vi phạm luật giao thông, mức phạt sẽ như sau:

  • Căn cứ tại khoản 3, điều 134 của luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định. Đối với trường hợp vi phạm từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Sẽ không bị xử phạt bằng hình thức phạt tiền.
  • Căn cứ tại khoản 1, điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định: Áp dụng hình thức phạt cảnh cáo đối với những đối tượng có độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi điều khiển các loại xe gắn máy, xe máy điện hoặc các loại xe tương tự.

Giải đáp: Đi xe máy điện có cần bằng không? ai được sử dụng xe máy điện?

Tuân thủ luật khi điều khiển xe máy điện

Như vậy, dù chỉ bị phạt ở mức độ cảnh cáo. Nhưng người điều khiển xe máy điện cũng cần phải tuân thủ đúng các quy định của luật giao thông về độ tuổi, đăng ký xe, bằng lái,… để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân, gia đình và tất cả mọi người tham gia giao thông xung quanh.

Lời kết:

Việc tìm hiểu quy định về điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin để thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bạn có thể quan tâm: Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Comment facebook

[fbcomments]