Các quy định về xe máy điện cần biết năm 2023

Xe máy điện là một loại phương tiện giao thông. Hiên nay, đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Bởi tính tiện nghi, tiết kiệm năng lượng và vô cùng thân thiện với môi trường. Là một người sử dụng xe máy điện, bạn đã nắm được các quy định về xe máy điện chưa? Nếu chưa thì hãy cùng xe điện Linh Vương tìm hiểu trong bài viết ngay bên dưới nhé.

Quy định về độ tuổi được phép điều khiển xe máy điện

Các quy định về xe máy điện cần biết năm 2023

Độ tuổi quy định được lái xe máy điện

Dựa theo Điều 60 của Bộ luật Giao thông đường bộ năm 2008. Quy định về vấn đề sức khỏe, độ tuổi dành cho người lái xe máy điện. Có thể rút ra kết luận như sau:

  • Độ tuổi được phép lái xe máy điện có dung tích xi lanh dưới 50cm3.  Từ đủ 16 tuổi trở lên
  • Độ tuổi được lái xe mô tô 2-3 bánh với dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên. Từ đủ 18 tuổi trở lên.

Quy định về việc đăng ký xe và gắn biển số máy điện

Theo thông tư 06/2009/TT-BCA của luật giao thông đường bộ quy định, xe máy điện, xe mô tô điện là phương tiện cơ giới buộc phải được đăng ký và gắn biển số xe. Đây là quy định được ban hành vào ngày 11 tháng 3 năm 2009 và có hiệu lực thực thi bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2009. 

Các quy định về việc đăng ký, gắn biển số xe của luật này đến nay vẫn chưa có bất kỳ sự thay đổi, điều chỉnh nào. 

Kết luận: Người điều khiển xe máy điện bắt buộc phải thực hiện đăng ký và gắn biển số xe theo quy định của pháp luật.

Các quy định về xe máy điện cần biết năm 2023

Xe máy điện phải được gắn biển số

Quy định về hình thức và mức xử phạt khi vi phạm các quy định về xe máy điện

Xử phạt về việc điều khiển xe máy điện khi chưa đủ tuổi 

Tại Khoản 3, Điều 134 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: Những người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu vi phạm hành chính sẽ không bị áp dụng hình thức phạt tiền.

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành vi vi phạm luật khi điều khiển xe máy điện đó là: Phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (trong đó bao gồm cả xe máy điện) và những loại xe tương tự.

Các quy định về xe máy điện cần biết năm 2023

Không đi xe máy điện khi chưa đủ tuổi

Kết luận: Người chưa đủ tuổi (dưới 16 tuổi) điều khiển xe máy điện. Sẽ không bị phạt hành chính và chỉ bị phạt cảnh cáo. Tuy nhiên, người tham gia giao thông cần phải tuân thủ đúng pháp luật để đảm bảo an toàn cho chính mình và cả những người cùng tham gia giao thông xung quanh. Nếu chưa đủ tuổi, bạn có thể chọn những loại phương tiện có vận tốc nhỏ hơn để đi.

Xử phạt về việc điều khiển xe máy điện chưa đăng ký xe và gắn biển số

Luật giao thông quy định việc xe máy điện không đăng ký và không được gắn biển số. Sẽ bị phạt tiền và mức phạt được quy định cụ thể như sau:

  • Căn cứ vào quy định tại Khoản 3, Điều 17, nghị định 171/2013/NĐ-CP của luật giao thông ban hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2016. Xe máy điện nếu không có chứng nhận đăng ký khi tham gia giao thông. Sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000đ – 400.000đ.
  • Căn cứ vào nghị định 46/2016/NĐ-CP, ban hành ngày 1 tháng 8 năm 2016. Đã có quy định mới về mức phạt dành cho xe máy điện,  mô tô điện như sau:

Mức xử phạt dành cho các loại phương tiện cơ giới này khi tham gia giao thông.  Mà không có giấy đăng ký và biển số xe do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 300.000đ – 400.000đ.

Quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe máy điện

Các quy định về xe máy điện cần biết năm 2023

Đảm bảo an toàn khi đi xe máy điện

Về tốc độ khi lưu thông của xe máy điện

Tại Điều 8, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe tương tự lưu thông trên đường bộ (trừ đường cao tốc) với tốc độ tối đa không quá 40 km/h.

Kết luận: Xe máy điện khi tham gia lưu thông trên đường, tốc độ tối đa được phép đi không vượt quá 40km/h.

Về khoảng cách an toàn khi lưu thông của xe máy điện

Khi tham gia giao thông đường bộ, người lái xe máy điện phải giữ khoảng cách an toàn đối với phương tiện chạy liền trước. Đặc biệt ở có biển báo, người lái xe phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn so với trị số ghi trên biển báo. Cụ thể như sau:

  • Với V = 60km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m.
  • Với 60 < V ≤ 80 thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m.
  • Với 80 < V ≤ 100 thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m.

Vừa rồi là những quy định về xe máy điện mà người điều khiển cần lưu ý khi tham gia giao thông để tránh phạm luật và hạn chế tối đa những va chạm, tai nạn không đáng có.

Có thể bạn quan tâm: Bao nhiêu tuổi thì được đi xe máy điện?

Comment facebook

[fbcomments]